ReadyPlanet.com
dot dot
Tale from the Owner


วันหยุดนี้ [This Holiday]article

         คุณต้องการอะไรสำหรับวันหยุดพักผ่อนเพียงวัน หรือสองวัน ที่จะได้ใช้เวลาอยู่กับ "คนรัก" กับ "เพื่อนสนิท" หรือแม้กับ "ครอบครัว"

แสนรู้ [My Local]article
 
มีสุดสัปดาห์หนึ่ง เพื่อนๆ ที่คุ้นเคยของภรรยาผมเดินทางมาเยี่ยมตามคำเชิญเป็นครั้งแรก หลังจากที่พยายามชวนหลายครั้ง แต่พวกเธอไม่ค่อยมีเวลาว่าง เธอทั้งหลายต่างทำงานระดับสูง...
พักกิน และดื่ม [Happy Meal]article

              ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ผมเพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตแบบนี้ แบบที่เป็นอยู่ ตลอดทุกวัน ทุกอาทิตย์ และทุกเดือนโดยไม่มีอาการหงอยเหงา หรือเบื่อหน่ายแต่อย่างใด ส่วนหนึ่งคงอาจเป็นเพราะ สีสันที่ไม่ใช่แสงสี   แต่เป็นสิ่งที่คอยขับกล่อมผมในเวลากลางคืน คือ เสียงอึ่งอ่าง คางคก แมลงนับพัน หรือแม้กระทั่งตุ๊กแก ที่ผลัดกันส่งเสียง  ร้องเพลง ระงมจากป่าข้างๆ บวกกับแสงสีที่ไม่ใช่แสงไฟจากนีออนแต่อย่างใด แต่เป็นแสงไฟจากคบเพลิง เทียน และแสงจากดวงจันทร์ กับดาวที่เต็มท้องฟ้ายามค่ำ...

จุดเริ่มต้น [The Beginning]article
 
       ก่อนจะเป็น ม็องละวิน
                ในเดือนมีนาคมหลายปีก่อนหน้านี้ ผมยืนอยู่ที่ตรงนี้กลางไร่ ที่มีอาณาเขตกว่า ๑๐ ไร่ ใต้พื้นเท้าที่ผมยืนคือ หินกรวดทราย หญ้าคา และวัชพืช รอบๆ ตัวผม คือต้นไม้หลายหลากรูปทรง เบื้องบนคือดวงอาทิตย์ที่แผดแสงร้อนจ้า ไม่มีมนุษย์สักคนที่ผมมองเห็นในระยะสายตา ยกเว้นคนกะเหรี่ยงที่ชื่อ  นายหวา  ซึ่งเขาเป็นคนเฝ้าไร่
อีกมุม [Difference Angle]article

Those who don’t pond of Travelling may spend time lazily at the resort or roaming around tribal communities to see how the people of different origins survive their living on their tradition livelihood.

ผู้เชี่ยวชาญการเกษตร [The Specialist]article

           ผมเดินผ่านต้นไม้ต้นหนึ่งมียอดชูช่อเขียว ผมสั่งนายหวาทันที “เฮ้ย ยอดกระถินหน้ากินจัง เดี๋ยวเด็ดมาให้ฉันหน่อยนะ จะเอาไปจิ้มน้ำพริกกิน” นายหวาทำหน้างงแล้วพูดทันทีว่า “เถ้าแก่นี่มันต้นชะอมไม่ใช่กระถิน”

ก๊วนกอล์ฟ [This is Golf]article

       วันหนึ่งผมช่วย นายหวา กำจัดวัชชพืชบางจุดรอบๆ บ้านที่ผมพัก เพื่อเปลี่ยนพื้นดินขรุขระ ให้กลายเป็นสนามหญ้าที่เดินสบายขึ้น และตอนนี้มันดูเขียวชอุ่มดีทีเดียว

ผมนั่งถอนวัชชพืชได้ไม่นานนัก ความรู้สึกกังวน ปนหงุดหงิดในใจเข้ามาครอบงำ จากเหตุที่ว่า บ้านหลังที่ ๑ สร้างล่าช้ากว่ากำหนด เกินกว่าจะรับได้ ทำให้ผมได้แต่นั่งนิ่ง ท่องพุทโธ พุทโธ  แล้วเปลี่ยนเดินไปที่ศาลาข้างบ้านด้านตะวันออกเพื่อนั่ง สงบใจ ดับอารมณ์อีกครั้ง  พยายามมองสนามหญ้าส่วนที่เขียวข้างหน้า มองไปมองมาจึงคิดอะไรได้บางอย่าง เพื่อให้ลืมความล่าช้าของการสร้างบ้าน
แสงจันทร์ [The Moon]article

          ผมมีไก่ ๓ ตัว ที่เราเลี้ยงไว้ ซึ่งภรรยาผมเรียกมันว่า ดอนฮวน, สโนไวท์ และแม่แพรว เดิมที พวกมันชอบเดินหากินบริเวณใต้ทางเดินสะพานไม้ ผมสังเกต คงเป็นเพราะบริเวณนี้ มีต้นไม้ร่มเงามากมาย ทั้ง เงาะ ลิ้นจี่ สะตอ แต่ที่เป็นกิจวัตรประจำคือ เจ้าดอนฮวน มักจะกระพือปีกโผขึ้นเกาะคอนต้นลิ้นจี่เป็นประจำของมันทุกเย็น เวลาประมาณ ๖ โมง ถึง ๖ โมงครึ่ง ถ้ามันไม่ไปติดใจไก่ตัวเมียที่ไหน ก็จะได้เห็น ได้ยินมันขันก่อนนอนที่คอนต้นลิ้นจี่นี้

นายช่าง [Chief Engineer]article

             ผมกับคนงานช่วยกันยกช้างหินแกะสลัก อันขนาด ๒ คนยกพอไหว เพื่อไปตั้งไว้บนเสาไม้สองเสา แถวๆ เนินทางเดินลงหน้าบ้าน นี่เป็นงานสถาปัตยกรรมอย่างแรกๆ ที่ผมเริ่มทำ นับตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่นี่

หน้า 1/1
1
[Go to top]dot
Menu
dot
bulletHome
bulletAbout Us
bulletContact us
bulletAccomodations
dot
Inner Voice
dot
bulletTale from the Owner
bulletJungle Corner
dot
News
dot
bulletม็องละวิน Facebook
dot
Links
dot
bulletFacebook
bulletTourism Thailand
bulletAgoda
bulletGoogle
bulletYahoo Mail
bulletHotmail
bulletGmail
bulletTransfer Money - SCB
bulletTransfer Money - KTB


Copyright © 2010 All Rights Reserved.