ReadyPlanet.com
dot dot
ก๊วนกอล์ฟ [This is Golf] article

Golf Yard            

             วันหนึ่งผมช่วย นายหวา กำจัดวัชชพืชบางจุดรอบๆ บ้านที่ผมพัก เพื่อเปลี่ยนพื้นดินขรุขระ ให้กลายเป็นสนามหญ้าที่เดินสบายขึ้น และตอนนี้มันดูเขียวชอุ่มดีทีเดียว

ผมนั่งถอนวัชชพืชได้ไม่นานนัก ความรู้สึกกังวน ปนหงุดหงิดในใจเข้ามาครอบงำ จากเหตุที่ว่า บ้านหลังที่ ๑ สร้างล่าช้ากว่ากำหนด เกินกว่าจะรับได้ ทำให้ผมได้แต่นั่งนิ่ง ท่องพุทโธ พุทโธ  แล้วเปลี่ยนเดินไปที่ศาลาข้างบ้านด้านตะวันออกเพื่อนั่ง สงบใจ ดับอารมณ์อีกครั้ง  พยายามมองสนามหญ้าส่วนที่เขียวข้างหน้า มองไปมองมาจึงคิดอะไรได้บางอย่าง เพื่อให้ลืมความล่าช้าของการสร้างบ้าน
                บังเอิญเหลือเกิน และโชคประจวบเหมาะ มีกะเหรี่ยงคนหนึ่งเดินเข้ามาของานทำ       กะเหรี่ยงคนนี้รูปร่างเล็ก ไม่ว่าจะมองเขายังไง ผมก็คิดว่า เขาต้องเป็นโรคอะไรสักอย่าง หรือไม่ก็ต้องติดยา เขาบอกชื่อตัวเองว่า “มังเกอร์” แต่ผมพอใจจะเรียกเขาว่า “นายมังกร”
                ผมให้งานเขา  ให้เขาขุดดินมาถมบริเวณขอบสนามด้านทิศใต้ของบ้านพักผม
            “ผมจะทำกรีนพัทกอล์ฟ”
                บอกตรงๆ ผมตีกอล์ฟไม่เป็น เพื่อนๆ เคยคะยั้นคะยอให้ลองหัด ขนาดที่ลงทุนพาไปสนามจริง สอนวิธีจับไม้ วิธียืน วิธีหมุนตัว และสวิง ๗ ถึง ๘ ครั้ง ก็หวดไม่ถูกลูกสักที จนผมหมดความพยายาม และคงไม่มีทางได้ดีกับกีฬากอล์ฟแน่ แต่ว่า ผมก็มีไม้กอล์ฟเก่าๆ กับลูกกอล์ฟจำนวนหนึ่งที่เพื่อนฝูงเอามาให้ ด้วยใจหวังว่าผมจะแอบจับ หัดสวิงบ้าง ซึ่งตอนนี้ยังคงวางกองอยู่ที่ศาลา
                นายมังเกอร์ มังกร ขุดดินแล้วแบกครั้งละ ๑ บุ้งกี๋ กว่าจะแบกถึงที่หมายก็หลายเมตรอยู่ แบกอย่างนี้ ๒๐ กว่าเที่ยว ผมดูเขาทำงานด้วยความอดทนมา ๒ วันแล้ว ไม่มีวี่แววว่าผมจะได้กรีนที่หวัง ผมคิดในใจ นี่ความผิดที่เขาผอมแห้งแรงน้อย หรือว่า ความผิดของผมที่จ้างคนไม่เหมาะกับงาน ผมเลยตัดสินใจบอกให้เขาหาคนมาช่วยอีกคน นายมังกรยิ้มปากแดงเดินจากไป และกลับมาพร้อมกับลูกชายตัวเล็กๆ ด้วยวัยเพียง ๑๔ ปี ผมอดขำไม่ได้ไม่รู้ทำไม ผมมองสองพ่อลูกทำงานด้วยกันอย่างไม่แน่ใจตัวเองว่า นี่เราทำบุญ หรือทำบาปกันแน่
                สองคนพ่อลูกยังคงทำงานต่อไป ผมสังเกตว่าตอนกลางวันเขาไม่ได้กลับบ้านไปกินข้าว และไม่ได้เอาข้าวมากิน แต่ผมบังเอิญเห็นเขาเก็บขนุนสุกที่ร่วงจากต้น มาฉีกกินอย่างเอร็ดอร่อย
                ในที่สุดผมก็ได้กรีนพัทกอล์ฟ ซึ่งได้มาด้วยเวลากี่วันก็ไม่อยากจะจำแล้ว ผมซื้อหญ้ามาปู รดน้ำ ใส่ปุ๋ย จนดูดีทีเดียว และสิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น......
....... เกิดก๊วนกอล์ฟนานาชาติที่แปลกที่สุดในโลกก็ว่าได้ เกิดขึ้นโดยไม่ได้นัดหมาย หรือการจัดการของใคร ก๊วนที่ว่า มีสมาชิกเป็นกรรมกรแรงงาน ทั้งกะเหรี่ยง มอญ พม่า และไทย พวกเขาเป็นแค่คนหาหน่อไม้ในป่าขาย เป็นแค่ช่างตีตะปู หรืออย่างเก่งก็เลื่อยไม้เท่านั้น บ้างก็แค่คอยจับไก่ป่า นกป่ามาขายประทังชีวิต รวมทั้งนายหวาของผมที่เฝ้าไร่เป็นอาชีพ
                ก๊วนกอล์ฟประหลาดนี้ไม่มีสมาชิกคนไหน (รวมทั้งผมด้วย) จับไม้ตีลูกเป็นเลย ไม่มีสมาชิกคนไหน (ยกเว้นผม) ที่เข้าใจความหมายของคำว่า Square Par, Par 3, Par 4, Par 5 และแม้แต่ Whole in One ทุกคนเข้าใจแต่เพียงว่า ใครตีลูกกลมๆ ที่มีรอยบุ๋มๆ รอบๆ ลงหลุมก่อนได้เป็นคนแรก คือ ผู้ชนะ
                พวกเรา “นักกอล์ฟ” มารวมตัวกันที่สนามหลังบ้านเกือบทุกวันที่ว่างจากงาน ในวันที่ผมตีชนะพวกเขา ผมจะมีอารมณ์ดีเป็นพิเศษ ผมก็จะวางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญกีฬากอล์ฟ และจะเล็คเชอร์ถึงกีฬานี้ให้พวกเขาฟังเหมือนชำนาญ  โดยเล่าถึงความสามารถของ Tiger Wood, Jack Niclaus, VJ Singh รวมทั้ง ประหยัด มากแสง บางครั้งพวกเขาจะประสานเสียงเป็นเสียงเดียว เมื่อผมจบประโยค “.....โอ้โฮ.......โอ้โฮ....”
                ผมเล่าให้พวกเขาฟังว่า นักกอล์ฟเก่งๆ พวกนั้น เขาสามารถตีลูกครั้งเดียวลงหลุมที่อยู่ไกลขนาดจากจุดที่เรายืนอยู่นี้ ถึงหน้าไร่ได้                กะเหรี่ยงลูกน้องผมมีสีหน้าตะลึง อ้าปากหวอ
                หลังจากที่ผมเปิดไร่เป็น ม็องละวิน เต็มตัว แขกที่มาพัก หรือเยี่ยมชมหลายๆ ท่าน ต่างเคยหยิบไม้กอล์ฟที่วางระเกะ ระกะ ตรงศาลา มาทดสอบวงสวิงของตัวเองอยู่บ้างเหมือนกัน และมองดูกรีนขนาดจิ๋วด้วยสายตาพิศวง ปนอายๆ ส่วนผม เวลาเดินผ่าน ได้แต่นึกถึงภาพ นายมังเกอร์ มังกร กับลูกชาย นั่งแทะขนุนอยู่ตรงมุมกรีนTale from the Owner

วันหยุดนี้ [This Holiday] article
แสนรู้ [My Local] article
พักกิน และดื่ม [Happy Meal] article
จุดเริ่มต้น [The Beginning] article
อีกมุม [Difference Angle] article
ผู้เชี่ยวชาญการเกษตร [The Specialist] article
แสงจันทร์ [The Moon] article
นายช่าง [Chief Engineer] articledot
Menu
dot
bulletHome
bulletAbout Us
bulletContact us
bulletAccomodations
dot
Inner Voice
dot
bulletTale from the Owner
bulletJungle Corner
dot
News
dot
bulletม็องละวิน Facebook
dot
Links
dot
bulletFacebook
bulletTourism Thailand
bulletAgoda
bulletGoogle
bulletYahoo Mail
bulletHotmail
bulletGmail
bulletTransfer Money - SCB
bulletTransfer Money - KTB


Copyright © 2010 All Rights Reserved.