ReadyPlanet.com
dot dot
นายช่าง [Chief Engineer] article

 กว่าจะได้ Panoramic Deck                

                  ผมกับคนงานช่วยกันยกช้างหินแกะสลัก อันขนาด ๒ คนยกพอไหว เพื่อไปตั้งไว้บนเสาไม้สองเสา แถวๆ เนินทางเดินลงหน้าบ้าน นี่เป็นงานสถาปัตยกรรมอย่างแรกๆ ที่ผมเริ่มทำ นับตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่นี่

                ณ จุดที่ผมยืนพัก หลังจากยกหินแล้วทำให้ผมเหงื่อออกขึ้นมาบ้าง ผมมองออกไปเบื้องหน้า บนเนิน ผ่านต้นมะม่วง และต้นลิ้นจี่ (คิดว่าน่าจะใช่ลิ้นจี่นะ...นายหวา) ออกไปสุดสายตาของผม ผมเห็นทิวเขาอยู่ไกลๆ และอีกหลายสิ่งโดยรอบ สิ่งต่างๆ ที่ผมเห็นเบื้องหน้านั้น ทำให้ผมรู้สึกสดชื่นขึ้นอย่างไม่มีเหตุผล ผมยืนนิ่งอยู่ครู่ และคิดกับตัวเองอยู่ไม่นาน ผมหันไปบอกกับนายหวาที่ยืนอยู่ข้างๆ ทันที
                “ฉันจะสร้างที่นั่งเล่น ชมวิวตรงนี้”
หลังจากนั้น ผมได้สร้างระเบียงขนาด ๖ ตารางเมตร ตรงเนินหน้าบ้าน ระเบียงทำด้วยไม้แบบง่ายๆ ใช้เสา ๔ ต้น ตีคาน ปูพื้นให้อยู่ระดับเดียวกับสนามหญ้า ถึงตอนนี้ หลังจากที่เราใช้ชื่อ ม็องละวิน ผมเรียกจุดนั่งเล่น ชมวิว นี้ว่า Panoramic Deck จากการที่เรามองออกไปได้ไกลสุดลูกหู ลูกตา
 
“ผมเคยมีแขกคนสำคัญคู่แรก เป็นคู่ฮันนีมูน ได้ใช้ระเบียงนี้รับประทานอาหารเช้า โดยผมให้กะเหรี่ยงเป็นคนบริการเสริฟ ท่านคงเดาได้ว่าเป็นใคร ใช่แล้ว นายหวาของผมนั่นเอง                ผมคิดไปเองหรือเปล่าไม่รู้ สามีภรรยาคู่นี้ดูจะมีความสุขกับการบริการของนายหวามาก หรืออีกนัยหนึ่ง คือ ขำกับท่าทีที่ประหลาด ปนความตื่นเต้นแบบคนที่ไม่เคยเสริฟมาก่อน”
 
งานสถาปัตยกรรมนี้ (ฟังดูยิ่งใหญ่มาก) ความจริง ไม่ได้คิดทำตั้งแต่แรก แต่เป็นความบังเอิญที่ผมไปยืนปาดเหงื่อเห็นวิวงามๆ ตรงนั้น ซึ่งก่อนหน้านั้นผมทำทางเดินไม้ เพื่อจะให้เชื่อมจากบันไดหินหน้าบ้าน ลงไปยังลานต่ำสุดด้านล่าง ทางเดินที่ว่าเป็นไม้ มี ๓ ระดับ ลดหลั่นลงไปตามทางลาด แต่ละช่วงของจุดต่างระดับเป็นบันไดไม้เชื่อมต่อกัน จึงดูเหมือนสะพานมากกว่าทางเดินธรรมดา ผมจึงขอเรียกว่า “ทางเดินสะพานไม้” ละกัน
ระยะเวลาเดียวกันกับที่ผมสร้าง Panoramic Deck และทางเดินสะพาน ผมมีงานอื่นควบคู่กันไปด้วย ทั้งการคิดตั้งระบบน้ำ ไฟ ขยะ ขจัดสิ่งรกรุงรัง รวมทั้งการปลูกไม้ผล ไม้ดอก แต่งานสำคัญที่สุด ก็คือการสร้างบ้านพักหลังแรก ไว้สำหรับญาติมิตร เพื่อนฝูง และแขกที่มาเยี่ยมเยียน ซึ่งตอนนนี้กลายเป็น Cottage 1
บ้านนี้เป็นทรงลักษณะ Cottage ขนาดประมาณ ๘๐ ตารางเมตร รวมพื้นที่ระเบียงรอบบ้าน บ้าน ซึ่งทำด้วยปีกไม้สัก หลังคามุงด้วยแผ่นไม้ มีเพียงส่วนห้องน้ำที่เป็นปูน และเสาบ้านด้วย ในส่วนที่ฝังลงดินยึดติดกับตอม่อของบ้าน ผมตั้งใจจะสร้างหลังนี้ให้เสร็จโดยเร็ว แต่กลับใช้เวลาก่อสร้างนานจนตัวผมเองก็ไม่อยากเชื่อ มันเป็นประวัติที่ยืดยาวจนผมต้องเก็บไว้เพียงความทรงจำเท่านั้น
                ผมใช้ชีวิต แต่ละวันเดินตรวจสถานที่ไปรอบๆ งานก่อสร้าง จนทำให้ผมซึมซับอะไรบางส่วน จนทำให้ผมพอจะทราบว่า การสร้างบ้านนั้นเริ่มอย่างไร และจบอย่างไร ในที่สุดเกิดความฮึกเหิมนิดๆ ที่จะลองทำสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเองกับคนงานที่มีอยู่ ผมเริ่มด้วยการลองทำม้านั่งยาวมีพนักพิง ตัวแรกผมทำเสร็จใช้เวลาสองวัน ตอนนี้มันตั้งอยู่ใกล้ๆ กับบ้านพักของผม ขามันเกนิดหน่อย เวลาที่แขกไปนั่งเล่นผมต้องคอยเตือน             ผมทำตัวที่ ๒ ตัวที่ ๓ และ ๔ ก็พอใช้ได้ แต่ขาก็ยังเกอยู่ดี ม้านั่งขาเกเหล่านี้ ยังคงพบเห็นได้ตามจุดต่างๆ ทั่วไปในปัจจุบัน
                ที่ผ่านมา ผมต้องใช้ไม้จำนวนพอสมควร ผมจึงสร้างโรงเก็บไม้ไว้หนึ่งหลัง ตอนนี้ยังมีให้เห็นอยู่ทางทิศตะวันออก และกระท่อมที่พักคนงานหนึ่งหลังอยู่ข้างๆ กัน             นอกจากนี้ยังมีกระท่อมอีก ๓ หลังริมบ่อน้ำกลางไร่ สำหรับเป็นที่พักของแขกผู้มาเยือน ถ้ามองจากกระท่อมเหล่านี้ไปทางทิศใต้ ก็จะเห็น Deck 1, 2 และ 3 บนเนินสูง เป็นที่ตั้งของโต๊ะ และเก้าอี้นั่งเล่น ชมวิว ซึ่งต่อมา ใช้เป็นส่วนหนึ่งของหลังคาไม้” ที่สร้างทีหลัง อยู่ทางทิศตะวันตกTale from the Owner

วันหยุดนี้ [This Holiday] article
แสนรู้ [My Local] article
พักกิน และดื่ม [Happy Meal] article
จุดเริ่มต้น [The Beginning] article
อีกมุม [Difference Angle] article
ผู้เชี่ยวชาญการเกษตร [The Specialist] article
ก๊วนกอล์ฟ [This is Golf] article
แสงจันทร์ [The Moon] articledot
Menu
dot
bulletHome
bulletAbout Us
bulletContact us
bulletAccomodations
dot
Inner Voice
dot
bulletTale from the Owner
bulletJungle Corner
dot
News
dot
bulletม็องละวิน Facebook
dot
Links
dot
bulletFacebook
bulletTourism Thailand
bulletAgoda
bulletGoogle
bulletYahoo Mail
bulletHotmail
bulletGmail
bulletTransfer Money - SCB
bulletTransfer Money - KTB


Copyright © 2010 All Rights Reserved.